MENU

Chi phí xây nhà 2 tầng tính thế nào? Tìm hiểu ngay!

Phạm Ngân
17/03/2022

chi phí xây nhà 2 tầng

Bạn đang có ý định xây nhà 2 tầng nhưng băn khoăn không biết cần bao nhiêu tiền mới đủ xây nhà? Xem ngay những chia sẻ của MM Home để biết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng đơn giản bạn nhé!

Rất khó để tính toán chính xác chi phí xây nhà cũng như đưa ra một con số cụ thể sẽ mất bao nhiêu tiền bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô xây dựng, cách lựa chọn hình thức xây dựng, cách bố trí phòng ốc, phong cách thiết kế và loại nguyên vật liệu sử dụng. Tuy nhiên, dựa vào bí quyết sau của MM Home, bạn có thể ước lượng và tính toán được một con số tương đối chính xác về cách tính chi phí xây nhà 2 tầng của doanh nghiệp đấy!

Chi phí xây nhà 2 tầng tính thế nào?

Thông thường, chi phí xây nhà 2 tầng sẽ được tính dựa trên diện tích xây dựng ngôi nhà. Với cách này: Chi phí xây nhà = Đơn giá thi công/m2 x tổng diện tích xây dựng  

Trong đó, tổng diện tích xây dựng = diện tích sàn + diện tích mái + diện tích móng + diện tích các phần khác (nếu có). Mỗi phần sẽ một hệ số tính khác nhau, cụ thể: 

 • Diện tích sàn sử dụng hay diện tích phần nhà: Có mái che phía trên tính 100% diện tích
 • Diện tích phần móng: Móng đơn tính 15% diện tích, móng cọc tính 35 – 50% diện tích, móng băng tính 50% diện tích. 
 • Phần mái: Tính 30 – 100% diện tích tùy vào dạng mái. Mái tole tính 30%, mái ngói kèo sắt 70%, mái ngói bê tông cốt thép tính 100% diện tích.

Nếu bạn có ý định xây thêm tầng hầm, sân thượng, sân sau… thì sẽ tính thêm diện tích của các phần này và nhân với hệ số tương ứng của từng phần.

chi phí xây nhà 2 tầng

Cụ thể, nếu bạn muốn xây nhà 2 tầng với diện tích 100m2, không có tầng hầm và phần sân thì:

 • Móng cọc: 100m² x 50% = 50m²
 • Tầng 1: 100% diện tích = 100m²
 • Tầng 2 = Tầng 1: 100% diện tích = 100m² = 100m²
 • Mái ngói bê tông cốt thép: 100% diện tích = 100m²

Như vậy, diện tích căn nhà 2 tầng mái ngói bê tông cốt thép sẽ là 50m² + 100m² + 100m² + 100m² = 350m². Hiện đơn giá thi công trên thị trường sẽ được tính theo 2 cách:

 • Nhà thầu thi công phần thô và nhân công hoàn thiện: Chi phí dao động từ 3,2 triệu – 3, 6 triệu đồng/m². Như vậy, chi phí xây nhà 2 tầng sẽ là: 350m² x 3.500.000 = 1.225.000.000 đồng/m².
 • Nhà thầu lo từ A – Z: Chi phí dao động từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m², lựa chọn nguyên vật liệu từ trung bình khá đến tốt. Như vậy, chi phí xây nhà 2 tầng sẽ là: 350m² x 4.500.000 = 1.575.000.000 đồng/m².

Nhìn chung, đơn giá thi công sẽ dao động tùy từng địa phương, giá nguyên vật liệu cũng như giá nhân công. Tuy nhiên, bạn chỉ cần áp dụng theo cách tính trên thì vẫn có thể ước lượng được chi phí xây nhà 2 tầng là khoảng bao nhiêu. 

Xem thêm:

Chi phí xây nhà 2 tầng tăng giảm do đâu?

chi phí xây nhà 2 tầng

Thực tế, cách tính chi phí xây 2 tầng nhà trên thường chỉ có tính chất tham khảo và ước lượng bởi trong quá trình thi công, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Để tính toán chính xác hơn, bạn sẽ cần dựa vào bản vẽ thiết kế để tính toán kỹ lưỡng từng phần.  Thông thường, chi phí xây nhà 2 tầng sẽ tăng giảm do các yếu tố như:

 • Diện tích xây dựng: Nếu nhà có diện tích lớn thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đơn giá thi công có thể giảm. Chẳng hạn, từ 100 – 200m² giá xây nhà trọn gói sẽ từ 6.000.000 – 7.100.000 VNĐ/m², còn nếu 200 – 300m² thì giá sẽ dao động từ 5.900.000 – 6.900.000 VNĐ/m².
 • Vị trí khu đất: Nếu vị trí không thuận lợi, trong quá trình thi công sẽ dễ phát sinh chi phí vận chuyển vật tư hoặc việc dùng các máy móc lớn phục vụ việc thi công như máy xúc, máy ép cọc… 
 • Phong cách thiết kế: Những ngôi nhà 2 tầng có phong cách cổ điển sẽ có chi phí xây dựng cao hơn phong cách hiện đại, đơn giản.
 • Vật tư hoàn thiện: Hiện trên thị trường các loại vật tư rất đa dạng về mẫu mã, thương hiệu và chất lượng. Tùy thuộc vào loại vật tư bạn lựa chọn mà chi phí xây nhà sẽ bị ảnh hưởng.
 • Các chi phí khác: Khi tính toán chi phí xây nhà 2 tầng, bạn cũng sẽ cần tính thêm các khoản như chi phí bản vẽ thiết kế, chi phí pháp lý xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng (nếu có) và chi phí dự phòng trường hợp phát sinh. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần dự trù thêm kinh phí thiết cảnh quan sân vườn, cây xanh nội thất, thiết kế cổng, mặt tiền. Bên cạnh đó, kinh phí bảo trì bảo dưỡng sau thi công cũng cần được quan tâm. Việc bảo dưỡng, bào trì ngôi nhà thường xuyên sẽ giúp giữ được độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn.

Một trong những yếu tố giúp bạn tính toán chính xác chi phí xây nhà 2 tầng đó chính là bản vẽ thiết kế chi tiết ngôi nhà . Bản vẽ sẽ thể hiện rõ ràng kết cấu, chi tiết bố trí, phòng ốc và thiết kế của ngôi nhà để giúp bạn dễ hình dung cũng như nắm được từng phần của ngôi nhà sẽ thi công và hoàn thiện như thế nào để có cơ sở tính toán chính xác.

Thông thường, để có bản vẽ thiết kế ưng ý, bạn sẽ cần thuê kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế thực hiện. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể lựa chọn dùng các bản vẽ thiết kế sẵn của MM Home. Đây là những bản vẽ được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp với phong cách đa dạ, độc đáo giúp bạn “thỏa sức” lựa chọn mẫu nhà 2 tầng ưng ý với chi phí siêu hời. Đặc biệt, các bản vẽ của MM Home còn có thể dễ dàng chỉnh sửa màu sắc và vật liệu để giúp bạn sở hữu một ngôi nhà mang phong cách độc đáo và cá tính.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các bản vẽ thiết kế sẵn của MM Home, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!