MENU

Bật mí cách tính kích thước tủ bếp báo giá thi công đơn giản nhất

Dung Nguyễn
29/04/2022

kích thước tủ bếp

Tính được kích thước tủ bếp giúp bạn ước lượng được chi phí cho việc xây dựng nhà ở của mình, từ đó chuẩn bị kinh phí xây nhà phù hợp. Mỗi loại tủ sẽ có cách tính kích thước khác nhau để bạn có thể tham khảo.

Để phù hợp với lối sống hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ, mang đến kiến trúc đẹp và sự tiện ích, nhiều gia chủ lựa chọn tủ bếp rời, đóng từ gỗ thay vì xây gây như cách truyền thống. Cũng vì thế mà tủ bếp thường không nằm trong gói hoàn thiện cơ bản khi xây nhà, mà phải có thiết kế cụ thể mới có thể đưa ra báo giá chính xác. Dưới đây là cách tính kích thước tủ bếp để bạn tham khảo, từ đó có cơ sở làm việc với đơn vị thi công.

Xem thêm:

Cách tính kích thước tủ bếp một phía chữ i

Tủ chữ i nhỏ, phù hợp với không gian nhà nhỏ hay những người có nhu cầu xây nhà tiết kiệm. Chi phí thi công tủ bếp sẽ được tính theo mét dài hay còn gọi là mét tới. Theo đó, mỗi đơn vị thi công có một giá khác nhau và không bị ảnh hưởng bởi chiều cao của tủ. Với kiểu bếp một phía chữ i, cách tính đơn giản chỉ cần đo chiều dài của tủ bếp nhân với đơn giá mét dài là ra chi phí. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng kích thước tủ bếp trên dưới có thể không giống nhau cần đo chính xác cả hai.

kích thước tủ chữ i

Ví dụ minh họa: (đơn giá dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi đơn vị thi công sẽ có giá khác nhau)

– Tủ bếp trên: Chiều dài mét tới a 3m x Chiều sâu b 0.6m x Chiều cao c 0.7m. Đơn giá bên thi công báo là 2,3 triệu đồng.

– Tủ bếp dưới: a 3m x b 0,6m x  c 0,80m. Đơn giá bên thi công báo là 3,7 triệu đồng.

Cách tính: Lấy số mét dài a nhân với đơn giá như sau:

Chi phí tủ bếp trên: 3m x 2,3 triệu đồng = 6,9 triệu đồng.

Chi phí tủ bếp dưới: 3m x 3,7 triệu đồng = 11,1 triệu đồng

Tổng cộng: 18 triệu đồng

Cách tính kích thước báo giá bếp chữ L

Các kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm xây nhà chia sẻ, bếp chữ L là loại phổ biến nhất hiện nay với kích thước lớn bo theo góc tường để có thêm không gian tiện ích. Các tính kích thước tủ bếp chữ L có sự khác biệt với tủ bếp 1 phía.

kích thước tủ bếp chữ L

Cụ thể ta có công thức dưới đây: 

Kích thước tủ bếp hình chữ L (tính theo mét dài) = Tổng chiều dài hai cạnh của tủ bếp phần tiếp giáp với tường – Chiều sâu của tủ bếp do có phần giao nhau tại góc.

Ví dụ minh họa:                                                                                

– Tủ bếp trên: Chiều dài mét tới a 1m + b 2,50m x Chiều cao 0,7m x Chiều sâu c1 0,60m. Đơn giá bên thi công báo là 2,3 triệu đồng.

– Tủ bếp dưới: Chiều dài mét tới a 2m + b 2m x  Chiều cao 0,8m x Chiều sâu c2 0,6m. Đơn giá bên thi công báo là 3,7 triệu đồng.      

Cách tính: Lấy số mét dài a + b trừ đi chiều sâu c1, c2, sau đó nhân đơn giá. Chú ý, nếu chiều sâu c1, c2 nhỏ thì đơn giá theo mét dài cũng giảm theo. Thông thường, tủ bếp trên có chiều sâu là 0,35 – 0,4m tùy theo thiết kế. 

– Chi phí tủ bếp trên: 

(1m + 2,5m) – 0,6m = 2,9m

2,9m x 2,3 triệu đồng = 6,67 triệu đồng

– Chi phí tủ bếp dưới: 

(2m + 2m) – 0,6m = 3,4m 

3,4m x 3.7 triệu đồng = 12, 58 triệu đồng

Tổng cộng: 19,250 triệu đồng

Chủ đầu tư nên tham khảo ý kiến kiến trúc sư để chia kích thước tủ bếp phù hợp với diện tích, cũng như chọn lựa kiểu dáng đa dạng, tích hợp nhiều tiện ích…

Cách tính kích thước tủ bếp chữ U

Tủ bếp chữ U giống như sự tích hợp của 2 kiểu tủ bếp trên hoặc có thể tích hợp với quầy bar. Cách tính kích thước tủ bếp chữ U cũng tương tự như bếp chữ L. Theo đó, ta có công thức tương ứng gồm:

Kích thước tủ bếp hình chữ U (tính theo mét dài) =  Tổng chiều dài ba cạnh của tủ bếp – (Chiều sâu của tủ bếp do có hai phần giao nhau tại các góc x2)

kích thước tủ chữ U

Ví dụ minh họa: 

– Tủ bếp trên: Chiều dài mét tới (a 1m + b 2,5m +  c 1m) x  Chiều cao 0,7m x Chiều sâu d1 0,6m. Đơn giá đơn vị thi công báo là 2,3 triệu đồng.

– Tủ bếp dưới: Chiều dài mét tới (a 2m + b 2m + c 2m) x  Chiều cao 0,8m x Chiều sâu d2 0,6m. Đơn giá bên thi công báo là 3,7 triệu đồng.   

Cách tính: Lấy số mét dài a + b + c trừ đi hai lần chiều sâu d1, d2, sau đó nhân đơn giá. Chú ý, nếu chiều sâu d1, d2 nhỏ thì đơn giá theo mét dài cũng giảm theo. Thông thường, tủ bếp trên có chiều sâu từ 0,35 – 0,4m tùy theo thiết kế. 

– Chi phí tủ bếp trên: 

(1m + 2,5m + 1m) – (2×0,6m) = 3,3m

3,3m x 2,3 triệu đồng = 7,59 triệu đồng

– Chi phí tủ bếp dưới: 

(2m + 2m + 2m) – (2×0,6m) = 4,8m

4,8m  x 3,7 triệu đồng = 17,76 triệu đồng

Tổng cộng: 25,35 triệu đồng

Cách tính kích thước đá cho mặt tủ bếp

Đá ốp mặt bếp vừa có chức năng bảo vệ tủ bếp tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước vừa làm đẹp cho tủ bếp. Hiện nay, có 2 loại đá ốp cho mặt tủ bếp được sử dụng trên thị trường, gồm: 

  • Đá tự nhiên: Có khả năng chịu lực cực kỳ tốt, có bề mặt bóng, mang vẻ đẹp tự nhiên khó cưỡng. Có thể kể tới một số cái tên như đá Marble, đá Granite, đá kim sa,… mỗi loại sẽ có kiểu vân đá đặc trưng phù hợp với đa dạng sở thích của gia chủ.
  • Đá nhân tạo: Tuy không có độ bóng hoàn hảo như các loại đá tự nhiên, nhưng chính sự đa dạng trong màu sắc, vân đá, khả năng dễ uốn cong, dễ tạo hình và giá thành rẻ hơn đá tự nhiên mà các loại đá này nhận được sự yêu mến của nhiều gia chủ.

Bảng giá cho phần đá ốp này cũng rất đa dạng vì còn phụ thuộc vào loại đá, thương hiệu mà có mức giá khác nhau. Nói chung, để sử hữu đá ốp bếp chất lượng, uy tín và phù hợp với kích thước tủ bếp thì giá đá ốp bếp dao động trong khoảng 2 triệu đến 4 triệu/m².

tính kích thước tủ
Tùy theo đá ốp mà giá cho từng loại tủ bếp cũng khác nhau

Chi phí thi công bếp trọn gói gồm có những gì?

Chỉ tính riêng chi phí tủ bếp và mặt đá là chưa đủ để thi công khu bếp. Còn những phụ kiện tính riêng như hình ảnh bên dưới kệ gia vị, giá bát đĩa, giá xoong nồi, giá dao thớt, thùng rác, thùng gạo, mâm liên hoàn… Giá của những phụ kiện này dao động từ 1 triệu 8 trở lên cho 1 món. Có những phụ kiện giá rất cao như mâm liên hoàn, giá bát đĩa di động lên đến 5 – 8 triệu. 

Bên cạnh đó, còn có đèn led hắt sáng cũng tính riêng theo mét dài thi công phần đèn này bên tủ bếp thi công. Nhà đầu tư có thể thương lượng với bên thi công để họ báo giá phần này chi phí cũng không quá cao. 

Ngoài ra quan tâm kích thước tủ, mặt ốp đá, phụ kiện treo…cũng cần tính tới phần tường giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có thể ốp đá, ốp gạch, ốp kính cường lực để bảo vệ và cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp. Nếu thi công ốp gạch, ốp kính cường lực lại phải cần bên chuyên dụng báo giá riêng và thi công.

Phần bồn rửa lavabo, vòi nước cũng cần bên thi công điện nước của ngôi nhà tham gia. Chưa kể những loại máy hút mùi phức tạp hay các thiết bị bếp cũng cần bên bán sản phẩm lắp đặt. Có thể thấy, chỉ riêng phần khu vực bếp cần rất nhiều đơn vị thi công khác nhau cùng hợp tác do đó cần nắm rõ về đơn giá để chủ động kinh phí. 

Trên đây là một số thiết kế nhà bếp cũng mẫu tủ bếp phổ biến trong các căn nhà hiện đại ngày nay. Để tìm kiếm được kích thước tủ phù hợp với diện tích của căn nhà, bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn như kiến trúc sư để có được ngôi nhà vừa vặn nhất. Mong rằng bài viết này mang tới những thông tin hữu ích cho bạn. 

Và nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà nhưng chưa biết được cách tính kích thước tủ bếp để dự trù kinh phí xây nhà, hãy liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn bạn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!