MENU

Cách làm hồ sơ thiết kế nhà phố chuẩn nhất 

Dung Nguyễn
06/05/2022

hồ sơ thiết kế nhà phố

Hồ sơ thiết kế nhà phố đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định thẩm mỹ và giá trị của toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, trước khi bắt tay vào xây dựng, cần nắm được cách chuẩn bị hồ sơ thiết kế nhà phố sao cho chuẩn nhất.

“Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?”, “Đơn giá thiết kế nhà?” là những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây nhà quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho chủ đầu tư nắm rõ về hồ sơ thiết kế nhà phố để chuẩn bị cho công cuộc xây dựng ngôi nhà của mình.

Hồ sơ thiết kế nhà phố là gì?

Hồ sơ thiết kế là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước cũng như chi tiết cấu tạo các thành phần ngôi nhà. Theo đó lấy làm căn cứ để thi công xây dựng nhà ở. Trên thực tế, một tập hồ sơ thiết kế nhà phố hay nhà ở giống như một tấm bản đồ để giúp cả chủ thầu lẫn bên thi công đi đúng hướng cũng như tiện cho việc quan sát trong suốt quá trình xây dựng. 

Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế nhà phố

 • Giúp chủ đầu tư hình dung được ngôi nhà hoàn thiện, hạn chế bất cập trong việc sử dụng sau này.
 • Quá trình giám sát, thi công trở nên dễ dàng hơn nhiều: Thông qua bộ hồ sơ thiết kế nhà phố, chủ đầu tư và đơn vị thi công có thể kiểm soát được quy trình xây dựng một cách chặt chẽ. 
 • Thiết kế kết cấu điện nước an toàn tiện lợi trong quá trình sử dụng, hay thiết kế lấy sáng, tiết kiệm năng lượng giúp bên trong ngôi nhà trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn rất nhiều.
 • Tính toán được chi phí xây dựng, làm bảng báo giá dự toán chi tiết, giúp chủ đầu tư cân nhắc sử dụng vật tư, vật liệu nội thất cho phù hợp.
hồ sơ thiết kế nhà phố 3
Hồ sơ thiết kế nhà phố giúp hình dung được ngôi nhà hoàn thiện

Cách làm hồ sơ thiết kế nhà phố gồm những phần nào?

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có 3 phần chính: Phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện nước (M&E). Cả 3 phần đều rất quan trọng, một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của ngôi nhà.

Mỗi phần đều có danh mục các bản vẽ chi tiết, tổng cộng một bộ hồ sơ khoảng từ 60-200 bản vẽ A3 chi tiết các phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước. Tùy vào mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhà nhiều hay ít. Các bản vẽ được sắp xếp khoa học theo đúng quy trình thi công.

Để bạn đọc dễ hình dung thì bài viết dưới đây sẽ lấy ví dụ hồ sơ thiết kế nhà phố 1 trệt 2 lầu sân thượng mái bằng. Phần kiến trúc chủ đầu tư có thể làm việc trực tiếp không cần chuyên môn như phần kết cấu, phần điện nước.

Xem thêm:

Tìm hiểu về phần kiến trúc trong hồ sơ thiết kế nhà phố

Phần kiến trúc là bước đầu tiên để kiến trúc sư và chủ đầu tư làm việc với nhau. Phần kiến trúc được chia làm 2 phần: Bản vẽ khai triển mặt bằng và bản vẽ phối cảnh mặt tiền 3D.

hồ sơ thiết kế nhà phố
Phần kiến trúc có bản vẽ khai triển mặt bằng

Đầu tiên trong hồ sơ thiết kế nhà phố, chủ đầu tư sẽ trao đổi với kiến trúc sư về nhu cầu và quy mô xây dựng. Kiến trúc sư sẽ lấy đó làm cơ sở để lên phương án mặt bằng, phân chia không gian sao cho phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Tiếp đó là các mặt đứng và mặt cắt của ngôi nhà. Mặt bằng bố trí vật dụng thể hiện rõ các không gian sinh hoạt cho từng tầng theo chiều dài mảnh đất, vị trí đặt các vật dụng, bàn ghế, cầu thang, bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Mặt cắt trục sẽ cho biết chiều cao mỗi tầng là bao nhiêu, thể hiện tương quan các khu vực theo phương thẳng đứng. Chiều cao mỗi tầng thường là 2m7 đến 3m8.

Thiết kế phối cảnh mặt tiền 3D sẽ được triển khai sau khi phương án mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng đã được chốt với chủ đầu tư. Mặt bằng là cơ sở để thiết kế mặt tiền, liên quan đến vị trí cửa đi, cửa sổ… Do đó, khi có mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt thì mới tiến hành lập bản vẽ xin phép xây dựng để làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà.

Chủ đầu tư có thể bàn bạc với kiến trúc sư về màu sắc, các vật dụng trang trí mặt tiền ngôi nhà theo sở thích. Mặt tiền nhà cũng được thiết kế sao cho phù hợp với hướng nhà.

hồ sơ thiết kế nhà phố
Thiết kế phối cảnh mặt tiền 3D sẽ được triển khai sau khi phương án mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng đã được chốt với chủ đầu tư

Sau khi hoàn thành xong phần phối cảnh mặt tiền 3D, kiến trúc sư mới tiếp tục triển khai các bản vẽ còn lại như mặt bằng lát gạch, mặt bằng kích thước, mặt bằng chi tiết thang… Mặt bằng lát gạch thể hiện việc sử dụng loại gạch nào cho từng không gian, kích thước gạch, cách lát gạch như thế nào để tạo thành một không gian sống chỉnh chu nhất…. Bên thi công chỉ cần dựa vào hồ sơ thiết kế nhà phố là có thể tiến hành thi công dễ dàng.

Ngoài ra, tùy theo phong cách thiết kế và nhu cầu riêng của chủ đầu tư mà có những bản vẽ chi tiết hơn giúp cho việc thi công diễn ra thuận lợi. Lấy ví dụ, trong hồ sơ thiết kế nhà phố tân cổ điển sẽ có thêm chi tiết các phù điêu, chi tiết con sơn cho mái thái…

Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố

Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố chịu tải trọng cho ngôi nhà, độ bền chắc của ngôi nhà theo thời gian và những vấn đề liên quan đến móng, cọc, dầm sàn… Thực tế hiện nay kiến trúc sư sẽ đảm nhiệm luôn phần công việc của một kỹ sư kết cấu. Theo đó, các bản vẽ mặt bằng tim cọc, dầm sàn…bốc khối lượng chỉ dựa trên cơ sở chung chung được tính theo m². 

Phần điện nước (M&E) trong hồ sơ thiết kế nhà phố

Phần điện nước hay còn gọi là M&E là từ viết tắt cho Mechanical and Electrical được hiểu theo nghĩa tiếng việt là cơ khí và điện. Hệ thống M&E được chia làm bốn hạng mục chính:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S)
 • Hệ thống Điện (Electrical)
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting)
thiết kế nhà phố
Thiết kế điện nước chuẩn mang đến sự thuận tiện trong sinh hoạt

Phần điện nước được thiết kế tốt sẽ giúp thi công thuận lợi. Từ đó đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên. Phần điện nước gồm các mặt bằng như ổ cắm, đèn chiếu sáng, thiết bị điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hố ga, bể tự hoại, máy lạnh., camera…

Thiết kế điện trong nhà cũng cần người có chuyên môn cao, kinh nghiệm thi công thực tế nhà phố để bố trí phù hợp. Thông qua hồ sơ thiết kế nhà phố phần này, chủ đầu tư có thể xem qua cách bố trí ổ cắm, vòi nước đã phù hợp với gia đình hay không và trao đổi lại với kĩ sư.

Hồ sơ bàn giao gồm có

 • 01 bộ hồ sơ A3 có dấu đỏ công ty.
 • 01 file mềm định dạng cad hoặc pdf qua email

Trên đây là tất cả những thông tin về bộ hồ sơ thiết kế nhà phố dân dụng cơ bản nhất. Khi tìm hiểu và chuẩn bị tốt kiến thức để xây nhà thì chủ thầu có thể cân nhắc kinh tế cũng như hình dung và giám sát xây dựng một cách dễ dàng hơn. Bạn muốn được tư vấn thêm về hồ sơ thiết kế nhà phố, bản vẽ thiết kế hay các vấn đề liên quan đến xây dựng nhà ở? Liên hệ với MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!