MENU

Cách chia bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy

Dung Nguyễn
27/03/2022

Cách chia bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy

Trong bài viết này, MM Home sẽ hướng dẫn bạn cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để bạn cân nhắc tính toán chọn bản vẽ cầu thang 21 hay 17 bậc thì phù hợp nhất. Hiện nay, hai loại cầu thang phổ biến khi xây nhà phố là cầu thang đổ bản và cầu thang zigzag.

Khi xây nhà, cầu thang là một bộ phận vô cùng quan trọng, kết nối các tầng của ngôi nhà, giúp không gian nhà ở tăng thêm tính thẩm mỹ. Không chỉ vậy, cầu thang còn mang yếu tố phong thủy, chọn đúng số bậc cầu thang phù hợp mang ý nghĩa cải thiện vận mệnh của gia chủ, giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Vì vậy, cần tính toán kỹ về số bậc cầu thang và trước khi xây dựng, nên yêu cầu đơn vị thiết kế cung cấp bản vẽ cầu thang 21 bậc (hoặc 17 bậc) để xem có đúng yêu cầu của gia chủ hay chưa.

Cách tính kích thước bậc thang và cầu thang

Trong các bản vẽ cầu thang 21 bậc (hoặc 17 bậc) sẽ thể hiện rõ chiều cao, chiều dài và chiều rộng bậc thang. Việc nắm được cách tính kích thước bậc thang sẽ giúp gia chủ có thể hình dung chính xác hơn về thiết kế nhà cũng như tính được số bậc cầu thang phù hợp nhất với không gian sống của mình.

 • Thông thường, độ cao bậc thang (cổ bậc) dao động trong khoảng 150mm đến 180mm – độ cao phổ biến phù hợp cho bước chân của tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả khi nhà có trẻ em.
 • Về chiều rộng bậc thang (mặt bậc) thì kích thước lý tưởng là 250mm và không nên rộng quá 300mm để tránh ảnh hưởng đến độ dốc của thang cũng như chiều dài thang.
 • Chiều dài bậc thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc hoặc 17 bậc cũng dao động trong khoảng 800mm đến 1.100mm. Trong đó, chiều dài lý tưởng của nhà ống là 900mm còn với nhà có phong cách cổ điển hoặc cách tân thì chiều dài có thể cao hơn con số trên.
 • Về chiếu nghỉ (nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang) thường có kích thước tính dựa trên chiều rộng của thân thang. Chiếu nghỉ không nên nhỏ hơn so với chiều rộng của thân thang.
 • Độ cao bậc thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc hoặc 17 bậc là độ cao đã tính cả mặt ốp gỗ, đá… Trung bình độ dày của chất liệu ốp các bậc thang là 200mm.
 • Độ cao an toàn cho lan can cầu thang, phù hợp với cả người lớn và trẻ em thường là 1,1m. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, độ cao này có thể tùy chỉnh dao động trong khoảng 85 – 90cm.
Cách tính kích thước bậc thang và cầu thang
Nắm được cách tính kích thước bậc thang sẽ giúp gia chủ tính được số bậc cầu thang phù hợp nhất với không gian sống của mình với công thức chia bật cầu thang

Xem thêm:

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, các bậc cầu thang sẽ được chia thành 4 cung: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Theo đó. Sinh mang ý nghĩa khởi đầu, tượng trưng cho những gì tươi mới, đẹp đẽ, ngập tràn năng lượng. Trái lại, Tử lại mang đến sự xui xẻo, những điều không tốt đẹp, là kết thúc.

Vì vậy, gia chủ khi thiết kế nhà ở nếu ứng dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy nên chọn số bậc cầu thang rơi vào cung Sinh. Có thể áp dụng nguyên tắc 4n+1 để đảm bảo cầu thang có tổng số bậc rơi vào cung Sinh (thường là 17 hoặc 21 bậc).

Tuy nhiên việc chọn bản vẽ cầu thang 21 bậc hoặc 17 bậc cũng gây nên một số ý kiến trái chiều do có người quan tâm đến số bậc cầu thang của 1 tầng nhưng có gia chủ lại quan tâm đến tổng số bậc cầu thang trong nhà. Cụ thể:

 • Khi tính số bậc thang ở từng tầng để số bậc thang rơi vào số 17, 21… ứng với cung Sinh thì tổng số bậc thang trong nhà sẽ dễ rơi vào các cung Lão, Bệnh, Tử…
 • Ngược lại, nếu áp dụng phong thủy dựa trên tổng số bậc thang trong nhà sao cho con số này rơi vào cung Sinh thì rất khó để cầu thang dẫn đến từng tầng được 17 hoặc 21 bậc.

Vì vậy, tuy có thể áp dụng phong thủy khi xây nhà để chọn bản vẽ cầu thang 21 bậc hoặc 17 bậc nhưng cũng cân nhắc áp dụng cách tính cầu thang sao cho linh hoạt theo nhu cầu sử dụng, tránh bậc thang quá cao hoặc quá thấp gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt và chia bật cầu thang theo loại nhà.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Các công thức cách chia bậc cầu thang khác

Cách chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Khi áp dụng cách chia bậc cầu thang, các kiến trúc sư trước  sẽ tiến hành tính toán chiều cao tầng để xác định số bậc cầu thang phù hợp, từ đó lập bản vẽ cầu thang 21 bậc, 17 bậc… Với những ngôi nhà nhiều tầng và mỗi tầng có chiều cao khác nhau thì số bậc cầu thang dẫn đến mỗi tầng cũng khác nhau.

Trong đó:

 • Với nhà có tầng lửng, tầng trệt và tầng lửng thường chỉ cao tối đa 6m (nhà có lộ giới dưới 20m), chiều cao các tầng trên sẽ là 3m4 còn chiều cao tầng thượng tối đa 3m. Chiều cao mỗi tầng từ 2m8 đến 3m1, nên độ cao mỗi bậc thang sẽ từ 150 – 180mm (áp dụng cho cầu thang 17 bậc). Chiều cao này vô cùng lý tưởng khi thiết kế bậc thang nhà ở.
 • Với nhà không có tầng lửng, chiều cao tối đa của tầng trệt là 4m, các tầng trên là 3,6m còn tầng thượng là 3m. Như vậy, mỗi tầng có chiều cao dao động từ 3,4 – 3,6m thì nên thực hiện bản vẽ cầu thang 21 bậc với mỗi bậc thang cao từ 170 – 180mm.
 • Nếu mỗi tầng cao từ 3,2 – 3,4m, có thể cân nhắc sử dụng bản vẽ cầu thang 19 bậc để đảm bảo chiều cao mỗi bậc thang vẫn nằm trong khoảng tiêu chuẩn, phù hợp với sinh hoạt của gia đình.

Cách chia bậc cầu thang cho nhà lệch tầng

nhà ống lệch tầng

Với nhà ống lệch tầng, có chiều rộng nhỏ từ 3 – 4,5m còn chiều dài nhà lớn hơn 13m thì sẽ có cách tính số bậc cầu thang khác để phù hợp với kết cấu ngôi nhà. Lúc này, cần bố trí cầu thang nằm chính giữa ngôi nhà nhằm ngăn cách các tầng lệch với nhau và chia bật cầu thang xây dựng theo phong thủy.

Từ kiến trúc nhà lệch tầng, có thể tính toán chiều dài thang sẽ từ 3,5 – 4m tùy theo độ cao tầng. Do đó, chiều rộng sẽ từ 2.100 – 2.500mm với cách chia bậc cầu thang là 21 bậc.

Bạn chưa biết phải thiết kế cầu thang như thế nào cho đúng phong thủy mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, tiện lợi cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình? Liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!