MENU

Gợi ý các mẫu nhà có tầng hầm đẹp, tăng diện tích sử dụng

Dung Nguyễn
27/03/2022

mẫu nhà có tầng hầm

Thay vì xây dựng một ngôi nhà bình thường, hiện nay nhiều người lựa chọn mẫu nhà có tầng hầm để tăng diện tích sử dụng cho không gian nhà ở của mình. Lúc này, cần trao đổi với kiến trúc sư để tính toán cẩn thận cho thiết kế tầng hầm sao cho đảm bảo phù hợp với tổng thể không gian nhà. Và nếu bạn chưa có ý tưởng gì cho khu vực tầng hầm, hãy cùng MM Home tham khảo những mẫu nhà có tầng hầm đẹp dưới đây nhé!

Những căn nhà phố hiện nay không còn xây dựng theo quy mô 1 trệt, 2-3 lầu và 1 sân thượng như trước mà nhiều gia chủ còn xây thêm phòng áp mái, tầng hầm,… để tăng thêm diện tích sử dụng cho không gian nhà ở. Bạn có thể tham khảo những mẫu nhà có tầng hầm đẹp dưới đây để “bắt kịp xu hướng”, có thêm những gợi ý khi xây dựng nhà ở cho chính mình.

Mẫu nhà có tầng hầm nổi

Tầng hầm nổi là gì?

Tầng hầm nổi là phần tầng hầm có toàn bộ diện tích nằm ở phía trên. Bạn có thể thấy đây gần như là tầng trệt của một ngôi nhà. Thông thường, tầng hầm nổi sẽ không có độ dốc mà có sự thông thoáng cao.

Nhiều gia chủ thích xây mẫu nhà có tầng hầm nổi vì với lựa chọn này, không cần bỏ quá nhiều chi phí cho việc chống ẩm mốc như các thiết kế tầng hầm khác.

Ưu điểm của mẫu nhà có tầng hầm nổi chính là có ánh sáng tự nhiên tốt nên không cần phải tốn thêm chi phí để đầu tư vào ánh sáng cho khu vực này.

Xem thêm:

Mẫu nhà có tầng hầm nổi tiện lợi

Mẫu nhà phố có chiều ngang hạn chế (dưới 4m)

Với những mẫu nhà có chiều ngang hẹp, việc xây tầng hầm nổi sẽ phù hợp hơn so với mẫu bán hầm hoặc tầng hầm chìm. Điều này có thể giúp bạn hạn chế tình trạng tầng hầm bị tối, ẩm thấp khi trời mưa đến.

Mẫu nhà phố có chiều ngang rộng (trên 5m)

Với những ngôi nhà có sự cân đối về chiều ngang và chiều dài, chiều ngang trên 5m thì bạn có thể chọn mẫu nhà có tầng hầm nổi hoặc chìm đều phù hợp.

Mẫu nhà biệt thự, mặt tiền phố kinh doanh

Với mẫu nhà biệt thự, nhà mặt tiền phố, tầng hầm nổi được thiết kế với kiến trúc độc đáo còn mang lại điểm nhấn cho không gian nhà ở của bạn, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

mẫu nhà có tầng hầm nổi
Tầng hầm nổi thường được ứng dụng trong các mẫu nhà phố

Mẫu nhà có tầng hầm chìm

Tầng hầm chìm là gì?

Trái ngược với mẫu nhà có tầng hầm nổi, tầng chìm là loại tầng hầm được bố trí hoàn toàn dưới mặt đất, có độ dốc cao, tối, cần phải lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng và thoát nước.

Mẫu nhà có tầng hầm chìm đẹp, dễ ứng dụng

Điều kiện giao thông trước nhà thuận lợi

Hầu hết các trường hợp xây tầng hầm chìm đều sử dụng khu vực này cho việc đậu xe hơi. Do đó, cần chú ý xem điều kiện giao thông trước nhà như thế nào. Thông thường, trước nhà nên là đường rộng, không có khúc uốn lượn để xe chạy lên xuống hầm dễ hơn.

Có thể xây hệ thống thoát nước

Với mẫu nhà có tầng hầm chìm, vào mùa mưa nước thường dễ đọng lại. Do đó, trước khi xây dựng, cần tìm hiểu và tính toán xem có thể xây hệ thống thoát nước tại khu tầng hầm này hay không.

mẫu nhà có tầng hầm chìm
Bản vẽ mẫu nhà có tầng hầm chìm của các kiến trúc sư MM Home 

Mẫu nhà có tầng hầm lửng (mẫu nhà phố có tầng bán hầm)

Tầng hầm lửng là gì?

Tầng hầm lửng hay còn được gọi là tầng bán hầm, một kiểu tầng hầm với một nửa chiều cao nằm dưới lòng đất còn một nửa lại nằm trên mặt đất. Kiểu tầng bán hầm có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên giống như mẫu tầng hầm nổi nhưng có thể “ăn gian” không gian dưới mắt đất, từ đó tiết kiệm thêm diện tích cho nhà ở của bạn.

Cần lưu ý gì khi xây dựng mẫu nhà có tầng hầm lửng?

Một số lưu ý để có một ngôi nhà với tầng bán hầm chuẩn nhất bao gồm:

  • Phần nổi của tầng hầm không được cao quá 1.2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định
  • Độ dốc mặt đường vào nhà khoảng 12%. Với nhà phố không có sân, sát mặt đường, độ dốc có thể từ 20-25%
  • Đường xuống hầm (ram dốc) phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m
  • Vẫn nên làm hệ thống thoát nước, hệ thống thông khí để đảm bảo tầng hầm được thông thoáng nhất
tầng bán hầm
Thiết kế mẫu nhà có tầng bán hầm đang dần trở thành xu hướng

Qua bài viết trên, bạn có thể biết được như thế nào là tầng hầm cũng như các mẫu nhà có tầng hầm đẹp rồi phải không nào? Hãy cân nhắc xây dựng thêm tầng hầm để tăng thêm diện tích sử dụng cho ngôi nhà của mình bạn nhé.

Và nếu bạn cũng yêu thích các mẫu nhà có tầng hầm nhưng chưa biết thiết kế nào là phù hợp nhất với ngôi nhà của mình, liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn chi tiết nhất.

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!