MENU

Bố trí ổ cắm điện trong nhà, đừng bỏ qua các lưu ý sau!

Dung Nguyễn
05/06/2022

bố trí ổ cắm điện trong nhà

Khi xây dựng, đơn vị thi công trước khi hoàn thiện sẽ thực hiện đi dây, bố trí ổ cắm điện trong nhà. Tuy nhiên, việc nắm rõ các nguyên tắc thiết kế ổ cắm sẽ giúp bạn dễ dàng giám sát, kiểm tra chất lượng công trình nhà ở.

Ổ cắm điện được lắp đặt ở mọi khu vực trong gia đình, từ phòng ngủ đến phòng khách, bếp ăn, phòng giặt,… Việc bố trí ổ cắm điện trong nhà ở cần tuân theo các nguyên tắc để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Các tiêu chuẩn về ổ cắm điện

Tiêu chí về ổ cắm trong nhà

 • Khi bố trí ổ cắm điện trong nhà, nên kết hợp với các đường dây điện nối âm tường
 • Ổ cắm và phích cắm tương ứng với nhau
 • Ổ cắm đảm bảo chất lượng, tính an toàn, phù hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà
 • Ưu tiên ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn
 • Mỗi phòng nên có từ 2 đến 4 ổ cắm điện loại 15A
 • Ở các địa điểm có sử dụng nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng giặt…, nên lựa chọn ổ cắm có khả năng chịu nước và đặt ở vị trí ít tiếp xúc với nước nhất
 • Nên dùng ổ cắm riêng cho các thiết bị có công suất khá lớn (bình nóng lạnh, bếp điện, tủ lạnh, máy giặt,…
bố trí ổ cắm điện trong nhà ở
Mỗi phòng nên có tối thiểu 2 ổ cắm điện

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện khi bố trí ổ cắm điện trong nhà

 • Khoảng cách tối thiểu giữa đường dây điện và cửa ra vào, cửa sổ là 10cm
 • Bố trí dây điện nối ngầm tới ổ cắm và công tắc cần thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện nhưng phải xuất phát từ trục nằm ngang
 • Công tắc đèn trong phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70-90cm. Các loại công tắc này nên được lắp đặt cả bên ngoài và cả bên trong để chiếu sáng trước khi bước vào, đảm bảo an toàn khi di chuyển giữa các khu vực trong nhà.
 • Chiều cao lắp đặt ổ cắm phải cách sàn 30cm, còn công tắc điện thì cách sàn 90cm.

Các lưu ý khi bố trí ổ cắm điện trong nhà

Trong phòng khách

Vì có nhiều thiết bị điện tử gia dụng lớn trong phòng khách nên khí bố trí ổ điện, cần lắp 3 ổ cắm điện gần TV (dành cho TV, dành cho loa, thiết bị giải mã hay máy chiếu và một ổ cắm điện dự phòng). Trong phòng khách cũng nên có một ổ điện hoặc đầu chờ dây điện cho điều hòa.

Ổ cắm điện cũng nên đặt ở mỗi bên của ghế sofa cũng cần một ổ cắm đôi để sạc điện thoại, máy tính bảng, để sử dụng quạt hay máy lọc không khí. Không chỉ bố trí ổ cắm điện phòng khách mà khi bố trí ổ cắm điện trong nhà, nên lắp ổ cắm sau các thiết bị điện cố định để giấu gọn đường dây điện và ổ điện, đảm bảo tính thẩm mỹ.

bố trí ổ cắm điện trong phòng khách
Nên đặt ổ cắm điện ở hai bên sô-pha

Phòng học, phòng làm việc hay thư viện tại gia

Việc bố trí ổ cắm điện trong nhà tại những khu vực này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý ổ cắm cho máy điều hòa, đèn bàn, quạt điện và sạc điện thoại. Ngoài ra, cần có 1 ổ cắm 4-6 lỗ tại gần bàn học/bàn làm việc nhất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng máy tính (bao gồm CPU, màn hình, loa và ổ điện dự phòng).

Trong phòng ngủ

Trong phòng ngủ, nên lắp ổ cắm điện ở vị trí nào? Để đảm bảo thuận tiện, khi bố trí ổ cắm điện trong nhà, ở khu vực phòng ngủ nên lắp ổ cắm ở 2 bên giường để sử dụng cho đèn ngủ, sạc điện thoại, máy tính bảng. Nếu phòng ngủ có TV thì cần thêm ổ cắm điện cho tivi. Ngoài ra, cần ổ cắm cho điều hòa (nên lắp gần cửa sổ để tránh tình trạng đi dây chằng chịt).

Bên cạnh đó, cần lắp thêm 1 ổ cắm điện loại 3 – 4 lỗ cho bàn học hoặc bàn làm việc cũng như ổ cắm để sử dụng cho quạt điện, máy hút bụi…

ổ cắm điện phòng ngủ
Ổ cắm điện phòng ngủ đặt ở đầu giường để thuận tiện sử dụng

Trong phòng tắm

Phòng tắm tuy không cần quá nhiều ổ điện nhưng nếu bố trí ổ cắm điện trong nhà, cũng nên lắp ổ cắm để dùng cho bình nóng lạnh, quạt thông gió, bể sục Jacuzzi (nếu có). Ngoài ra, ở khu vực gương cạnh bồn rửa cũng nên có ổ cắm để dùng cho bàn chải điện, máy sấy tóc, tông đơ,…

Với những gia đình không có phòng giặt rêng mà đặt máy giặt trong phòng tắm thì phải làm thêm ổ điện để sử dụng cho máy giặt. Lúc này, cần chú ý để ổ cắm cách vòi nước một khoảng 50-60cm, đảm bảo nước không văng trúng ổ cắm điện.

Trong nhà bếp

Trong nhà bếp nên lắp nhiều ổ cắm điện hơn do nơi đây có rất nhiều thiết bị điện, điện tử. Tối thiểu nên lắp 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục.

Về vị trí, nên lắp đặt ổ cắm ở gần máy hút mùi và bình nóng lạnh, bồn rửa chén, lò vi sóng, lò nướng hay nồi áp suất. Ngoài ra, còn nên bố trí ổ cắm điện trong nhà ở một số vị trí thuận tiện nhất để cắm điện các thiết bị như nồi cơm, ấm đun nước, máy xay sinh tố,…

Một lưu ý khi lắp ổ cắm điện nhà bếp chính là ổ cắm nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp 50cm trở lên.

ổ cắm điện nhà bếp
Nhà bếp cần nhiều ổ cắm điện và công tắc

Những nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn thuận lợi sử dụng và trên hết là đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, hạn chế các tình trạng chập điện, cháy nổ. Do đó, khi giám sát chất lượng thi công công trình nhà ở của mình, đừng quên kiểm tra thiết kế hệ thống điện trong nhà, xem việc bố trí ổ cắm điện đã phù hợp hay chưa bạn nhé!

Để được tư vấn thêm các thông tin về xây nhà hữu ích, liên hệ MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!