MENU

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau thi công

Dung Nguyễn
02/06/2022

bảo dưỡng bê tông

Việc bảo dưỡng bê tông là một trong những hạng mục quan trọng trong quá trình thi công và nâng cao tuổi thọ của công trình. Bởi căn nhà chỉ bền vững và an toàn khi quá trình bảo dưỡng bê tông được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về quy trình bảo dưỡng bê tông để bạn tham khảo, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho không gian nhà ở của mình. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho khối bê tông tươi sau khi đổ để đạt được tới một cường độ nhất định. Việc làm này giúp xi măng đông kết từ từ và đạt được cường độ nén theo quy chuẩn của mác, kéo dài tuổi thọ cho khối bê tông.

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông sau khi thi công?

Không như các vật liệu khác, bê tông cần phải tuân thủ theo các  tiêu chuẩn kỹ thuật để đạt được chất lượng tốt nhất. Sau khi thi công, bê tông cần được ninh kết trong môi trường ẩm, không có sự va chạm.

Nếu môi trường quá khô hoặc không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến quá trình thuỷ hoá, ảnh hưởng đến độ ninh kết và gây nứt nẻ. Công trình bị nứt nẻ sẽ mất thẩm mỹ, gây ra tình trạng ngấm, thấm và ảnh hưởng tới tính bền vững sau này.

bảo dưỡng bê tông
Bảo dưỡng bê tông tăng tính thẩm mỹ cho công trình nhà ở

Thời gian bảo dưỡng bê tông tốt nhất

Với sự phát triển của phụ gia xi măng thì vấn đề đông kết bê đông đã được đẩy nhanh và cải thiện rất nhiều. Chỉ sau khi đổ 24h thì bạn đã có thể thoải mái đi trên bề mặt thành phẩm mà không cần sử dụng tấm đỡ dưới chân để di chuyển.

Tuy nhiên, thực chất bê tông vẫn chưa hoàn toàn đông kết, đủ độ cứng cũng như chưa đủ chắc chắn. Chính vì vậy, bạn phải giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu.

Việc giữ nguyên cột pha sẽ là một biện pháp chịu lực cho khung sắt bên trong và lớp bê tông. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giữ nguyên hình dáng cho lớp sàn bê tông và độ ẩm khi tiến hành bảo dưỡng bằng nước. Một điểm lưu ý quan trọng khi giữ bê tông lâu đó là phải bôi dầu chống dính lên cốp pha để tạo điều kiện dễ tháo dỡ.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tại Việt Nam

Công việc bảo dưỡng bê tông cần tuân theo tiêu chuẩn xây dựng vn trong kỹ thuật TCVN 8828:2011. Bạn có thể thực hiện dưỡng ẩm bằng việc tưới nước giữ ẩm lên bề mặt, phủ lên vật liệu ẩm lên khối này. Thời gian bảo dưỡng bê tông dựa theo từng hạng mục như sàn, dầm hay đổ cột và cường độ phát triển của khối bê tông.

Khi đổ bê tông được khoảng 3 ngày là thấy chúng phát triển mạnh nhất, đạt khoảng 40% cường độ. Sau 7 ngày tăng lên 60% và đạt 100% sau 28 ngày. Chúng ta cần quan tâm hai mốc chính đó là trong vòng 3 ngày đầu và 7 ngày tiếp theo.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Công việc bảo dưỡng bê tông cần tuân theo tiêu chuẩn xây dựng vn trong kỹ thuật TCVN 8828:2011

Cách bảo dưỡng bê tông

Để bảo dưỡng bê tông sau khi thi công, hãy tiến hành theo các bước dưới đây để bê tông đạt phẩm chất tốt nhất. Cụ thể như sau:

Phủ lớp nilon mỏng

Ngay sau khi hoàn thành lớp mặt của bê tông (xoa mặt) thì phải tiến hành rải một lớp nilong mỏng lên bề mặt. Đặc biệt trong điều kiện nắng nóng thì lớp nilong này sẽ giúp giữ lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Lưu ý bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần được bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ và ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng thì phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Để bảo dưỡng bê tông thì cách hiệu quả và đơn giản nhất là phun nước vào cốp pha gỗ. Chu kỳ phun nước cũng phải được thực hiện đều trên bề mặt, không được bỏ sót diện tích nào. Cách phun tốt nhất là phun tia nước nhỏ và phun liên tục để cung cấp hơi ẩm thường xuyên.

Tránh việc phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trường hợp trời mưa sau khi đổ bê tông, và lại nắng lên ngay, bạn cần phun nước gấp cho bê tông. Bởi lúc nào hơi nước bốc lên rất mạnh. Vị trí không được phun nước sẽ bị khô, nứt nẻ, rạn chân chim.

Đối với đổ bê tông nơi có mặt phẳng thuận lợi như mái, sàn thì bạn có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Nếu dùng phương pháp này để bảo dưỡng bê tông thì cứ sau 1 giờ bạn phải khuấy đều xi măng trong nước để xi măng không bị đọng lại một chỗ.

giai đoạn bảo dưỡng bê tông
Giai đoạn bảo dưỡng bê tông cuối cùng cần phun nước và ngâm tại chỗ để giữ độ ẩm

Một số lưu ý khác cần nắm khi bảo dưỡng bê tông

  • Trong 1 tuần đầu sau khi đổ bê tông, bạn cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu, bạn không được đi lại hay để đồ đạc, vật liệu lên sàn bê tông mới thi công.
  • Trong vòng 2 ngày sau khi đổ, nếu gặp trời mưa, bê tông phải được che chắn, tránh nước mưa trực tiếp sẽ làm rỗ bề mặt.
  • Trong vòng 7 ngày đầu, ban ngày bê tông cần được tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần.
  • Từ 14 đến 18 ngày, bê tông cần được tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm.
  • Khi bê tông đã ninh kết, bạn tiến hành phủ lên mặt bê tông những vật liệu có hiệu năng giữ nước cao như: một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây….
  • Vào những ngày trời quá nắng, bạn nên dùng các loại giấy, tốt nhất là dùng luôn bao xi măng, hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm và dùng băng dính để dán ở những chỗ nối.

Ngoài ra, ở những nơi có rơm rạ thì cũng có thể tận dụng để bảo dưỡng bê tông và giữ ẩm lâu hơn. Bạn có thể phủ lớp rơm rạ để che hết bề mặt bê tông, kể cả các cạnh của dầm, nếu đã tháo dỡ cốp pha.

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

Tháo dỡ cốp pha được cho phép khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường, thời điểm đủ để dỡ cốp pha thường là từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 – 30oC). Mặt khác, công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày.

Cần lưu ý rằng sau khi tháo dỡ cốp pha, bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Do đó, nếu bắt buộc phải tháo dỡ sớm thì nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Trên đây là những thông tin hữu ích trong việc bảo dưỡng bê tông để công trình được an toàn, chất lượng, bền vững và thẩm mỹ. Việc bảo dưỡng bê tông có thể tốn khá nhiều thời gian của chủ đầu tư, đặc biệt càng để lâu và đúng kỹ thuật thì càng chắc chắn do đó chủ đầu tư nên cân nhắc về khoảng thời gian trong hạng mục này. Để chắc chắn thì nên tham khảo ý kiến của những chủ thầu xây dựng có kinh nghiệm để cho ra công trình ưng ý và an toàn nhất.

Bạn cần tư vấn thêm về kinh nghiệm xây nhà hay thiết kế bản vẽ? Liên hệ với MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!